ชวนดู 4 นิทรรศการน่าเรียนรู้ในงาน “มหกรรมวิทย์ฯ’ 65”

อยากสร้างแรงบันดาลใจให้น้องๆ เยาวชนสนใจวิทยาศาสตร์ และสร้างการเรียนรู้ผ่านกิจกรรมสนุกที่เด็กๆ ชื่นชอบ ต้องไป งานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2565 การจัดแสดงความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์หลากหลายมิติที่ใหญ่ที่สุดของปี ภายใต้แนวคิด“ศิลปะ วิทยาศาสตร์และนวัตกรรม เพื่อสังคมที่ยั่งยืน” (Art – Science –Innovation for Sustainable Society) เรียนรู้ไปกับ 4 นิทรรศการวิทยาศาสตร์ไฮไลต์ภายในงาน พร้อมจัดเต็มกิจกรรมสนุกสนานมากมาย ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 13 – 21 สิงหาคม 2565 ณ อาคาร 9-10 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี โดยได้มีพิธีเปิดงานโดยนายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศไปเมื่อวันก่อน มีอะไรเจ๋งๆ ในงานที่พลาดไม่ได้ ไปดูกันเลย!!

เริ่มต้นกับนิทรรศการวิทยาศาสตร์แรกที่น่าสนใจ ได้แก่ นิทรรศการแก้วเปลี่ยนโลก (Throughthe Looking Glass) บอกเล่าเรื่อง “แก้ว” ในทุกมิติทั้งในด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี ศิลปะ และสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน ร่วมสร้างความตระหนักถึงคุณค่าของแก้ว ซึ่งเป็นวัสดุที่มีบทบาทสำคัญตลอดประวัติศาสตร์อันยาวนาน แสดงวิวัฒนาการของกล้องถ่ายที่มีเลนส์แก้วเป็นส่วนประกอบสำคัญ พร้อมจัดแสดงฟองน้ำแก้ว สิ่งมีชีวิตที่มี ซิลิก้าเป็นส่วนประกอบ แก้วอุลกมณี แก้วมูราโนโน่ สนุกกับกิจกรรมประดิษฐ์กล้องคาไลโดสโคป หรือกล้องสลับลาย เพลิดเพลินกับจินตนาการที่มองภาพสะท้อนกระจกภายในกล้อง และสนุกสนานกับการเพ้นท์ตุ๊กตาแก้วรูปสัตว์ให้มีสีสันสวยงาม ก่อนนำกลับไปเป็นของที่ระลึก

      เพ้นท์ตุ๊กตาแก้วรูปสัตว์/ประดิษฐ์กล้องคาไลโดสโคป

นิทรรศการลอดช่องส่องถ้ำ(Cave and Karst) เพราะทรัพยากรธรรมชาติที่มีความสำคัญทางระบบนิเวศที่เชื่อมโยงและสัมพันธ์กับสิ่งมีชีวิตทุกชีวิตบนโลก นิทรรศการนี้จึงชวนทุกคนเปิดบันทึกการสำรวจถ้ำครั้งแรกในสยามที่สุดตื่นเต้นเสมือนว่าได้เข้าไปสำรวจด้วยตนเอง ชมวัฒนธรรมของมนุษย์ในถ้ำ อุปกรณ์สำรวจถ้ำ เรียนรู้ลักษณะของหินงอกหินย้อย รวมทั้งพบกับดาวเด่นถ้ำไทย สัตว์ถ้ำที่ปรับตัวให้มีความพิเศษให้เหมาะกับการอาศัยอยู่ในถ้ำที่น้อยคนจะได้เห็น ชมไอโซพอดถ้ำ และแมลงหางดีด ถ้ำสิรินธร แมลงหางดีดชนิดใหม่ของโลกค้นพบเป็นครั้งแรกในโลกที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งหนึ่งในแมลงหางดีดที่ปรับตัวในถ้ำได้ดีที่สุดในโลก พร้อมให้น้องๆ ลองปีนหน้าผาจำลองอย่างสนุกสนาน

เรียนรู้หินงอกหินย้อยภายในถ้ำ/ส่องไอโซพอดถ้ำ/กิจกรรมปีนหน้าผาจำลอง

สำหรับ นิทรรศการวิทย์ คิด เพื่อ คุณ (Basic Science for All) ชวนทุกคนเรียนรู้และทำความเข้าใจพื้นฐานธรรมชาติของวิทยาศาสตร์พื้นฐาน ที่ต่อยอดสู่นวัตกรรมและสิ่งประดิษฐ์ต่างๆ ในชีวิตประจำวัน ทำความรู้จัก “น้องโซ่ฟ้า และน้องเวตตี้”หุ่นยนต์ที่ช่วยบุคลากรทางการแพทย์ดูแลผู้ป่วยโควิด ทั้งแจกยา วัดไข้ ให้คำปรึกษาในการดูแลตัวเอง ช่วยเก็บขยะติดเชื้อจากผู้ป่วย ชม Smart Farming – Plant Factory จำลองการปลูกพืชยุคใหม่แบบระบบปิดใช้วิทยาศาสตร์ในการควบคุมแสง ความชื้น และสารอาหารที่เหมาะกับพืชแต่ละชนิดพร้อมเรียนรู้หลักการวิทยาศาสตร์พื้นฐานไบโอเทคเทคโนโลยีและนาโนเทคโนโลยีที่นำไปต่อยอดเพื่อการผลิตภัณฑ์ต่างๆ มากมาย เป็นต้น

   หุ่นยนต์เวตตี้ ช่วยดูแลผู้ป่วยโควิด/Smart Farming – Plant Factory

นิทรรศการนวัตกรรมวันรุ่ง (Tomorrow Land)สนุกสนานไปกับการสร้างโลกแห่งอนาคตในแบบฉบับของตัวเอง เรียนรู้ความฝันและความหวังของเหล่านักวิทยาศาสตร์ นักประดิษฐ์ที่ต้องการให้สิ่งเหล่านั้นเกิดขึ้นจริงใจอนาคตเช่น ตู้กดอวัยวะเทียมซึ่งเป็นชุดโครงร่างภายนอก เป็นเทคโนโลยีที่สวมใส่เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพทางกายภาพของผู้สูงอายุหรือผู้พิการ แสดงนวัตกรรมทางการแพทย์ของโลกอนาคต ที่เป็นผู้ช่วยสำคัญในการดูแลสุขภาพของมนุษย์ ดวงอาทิตย์เทียมสร้างพลังงานไฟฟ้าจากปฏิกิริยาฟิวชั่น บ้านอัจฉริยะสั่งการด้วย Alexa เป็นต้น พร้อมเขียนคำขอพรแขวนบนต้นไม้เพื่อให้สิ่งดีๆ ที่เราหวังเกิดขึ้นจริงในอนาคต

จำลองตู้กดอวัยวะเทียม/เขียนคำขอพรเพื่อให้โลกอนาคตที่เราหวังเป็นจริง

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมห้องทดลองทางวิทยาศาสตร์ (Science Lab) ที่ให้เด็ก ๆ สวมบทบาทเป็นนักวิทยาศาสตร์ตัวน้อย ได้ทำการทดลองให้เห็นจริง กิจกรรมงานประชุมสัมมนา อบรม และเสวนาในหัวข้อต่าง ๆ ที่น่าสนใจ และกิจกรรมเวทีกลาง อีกมากมาย

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเข้าร่วมงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2565 ได้ทั้ง 2 แห่ง ได้แก่ มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ จัดขึ้น ณ อาคาร 9-10 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี ระหว่างวันที่ 13 – 21 สิงหาคม 2565 และงาน NST Fair Science Carnival Bangkok จัดขึ้นที่สามย่านมิตรทาวน์ ระหว่างวันที่ 17 – 21 สิงหาคม 2565 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.thailandnstfair.com หรือ Facebook: NSTFair Thailand (www.facebook.com/nstfairTH)