ศิลปินสาวขาเทียม วิคตอเรีย โมเดสตา ร่วมป่าวประกาศพลังและตัวตนแห่งโรลส์-รอยซ์ แบล็ค แบดจ์

ในเดือนมีนาคม ปี 2559 โรลส์-รอยซ์ มอเตอร์ คาร์ส ได้เปิดตัวแบล็ค แบดจ์ คอลเลกชันยนตรกรรม Bespoke ที่ตอบสนองต่อรสนิยมของกลุ่มลูกค้าที่อาจหาญและทันสมัยที่สุด และนับตั้งแต่ปฐมบทในครั้งนั้น ยนตรกรรมแบล็ค แบดจ์ ได้กลายเป็นไอเท็มที่ทรงพลังที่สุดในโลกซูเปอร์ลักซ์ชัวรี รวมทั้งมีส่วนสำคัญในการดึงดูดกลุ่มลูกค้าเจนเนอเรชั่นใหม่ให้กับโรลส์-รอยซ์มาโดยตลอด และ ณ เวลานี้ นับเป็นเวลาที่เหมาะสมในการปลุกสเน่ห์ที่เย้ายวนของแบล็ค แบดจ์ขึ้นมาให้เป็นที่ประจักษ์อีกครั้ง

“แบล็ค แบดจ์ เปิดตัวในฐานะอีกหนึ่งอัตลักษณ์ใหม่ของโรลส์-รอยซ์ มอเตอร์ คาร์ส และได้พัฒนาไปสู่การเป็นยนตรกรรมที่นิยามเจตคติของผู้ประกอบการรุ่นใหม่ผู้มีความมั่นใจ แน่วแน่และพร้อมจะเปลี่ยนแปลงโลกอย่างชาญฉลาด พวกเขาสนใจการฉีกกฎเดิมๆ ภาพยนตร์สั้นนี้จึงเป็นเสมือนการระลึกถึงปรัชญาของพวกเขา และความสำเร็จของการนิยามความหรูหรารูปแบบใหม่นี้”  มร. ทอร์สตัน มูเลอร์-ออทเวิส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โรลส์-รอยซ์ มอเตอร์ คาร์สกล่าว

ในการนี้ ทางแบรนด์ได้รวมครีเอทีฟที่มีชื่อเสียงระดับโลกมาร่วมถ่ายทอดจิตวิญญาณแห่งแบล็ค แบดจ์ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือศิลปินและนักกำกับศิลป์สาวขาเทียม วิคตอเรีย โมเดสตา (Viktoria Modesta) เจ้าของผลงานที่เปี่ยมด้วยแนวคิดริเริ่มอันนำสมัย และยังโด่งดังจากการแสดงอันทรงพลังในพิธีปิดงานกีฬาพาราลิมปิกเกมส์, งานศิลปะ Art Basel, และงานแฟชั่นวีครอบโลก

โมเดสตา กล่าวว่า “ปรัชญาของแบล็ค แบดจ์มีความคล้ายคลึงกับงานของฉันหลายอย่าง หลักๆ คือการขยายขีดจำกัดของศักยภาพออกไปให้มากที่สุดและมุ่งไปสู่ความเป็นตัวเองที่เหนือกว่า ฉันต้องการถ่ายทอดเจตคติที่เต็มไปด้วยความมั่นใจ เกรี้ยวกราดของแบล็ค แบดจ์ โดยนำเสนอผ่านศิลปะบนร่างกาย ซึ่งมันน่าตื่นเต้นมาก การพยายามก้าวข้ามขอบเขตข้อกำจัดไปให้ไกลที่สุดนี้ ทำให้เราได้สัมผัสเสน่ห์ของการแสดงออกที่ลุ่มลึกและหนักแน่นยิ่งขึ้น ซึ่งจะปลุกจิตวิญญาณของคุณ และทำให้คุณรู้สึกกล้าหาญที่สุดและเป็นอิสระที่สุด”

หัวใจสำคัญของการนำเสนอตัวตนของโมเดสตาผ่านแง่มุมความเป็นแบล็ค แบดจ์ ได้แก่ ทีมงานนานาชาติที่ประกอบไปด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีและแฟชั่นดีไซน์อย่าง Anouk Wipprecht ผู้บุกเบิกสายงาน ‘Fashion Tech’ ซึ่งมาร่วมมือกับโรลส์-รอยซ์ ในการประยุกต์และนำเอาความสามารถของเธอ คือสุนทรียะของแฟชั่นดีไซน์ วิศวกรรม วิทยาศาสตร์ และประสบการณ์ของผู้ใช้งาน มาหลอมรวมเป็นผลงานชิ้นเอกนี้

ในบรรดาชิ้นงานที่รังสรรค์ขึ้นสำหรับงานศิลปะนี้ ส่วนสำคัญที่น่าจับตามองเป็นพิเศษ ได้แก่ ขาเทียมชีวประดิษฐ์ซึ่งพัฒนาขึ้นจากคาร์บอน ไฟเบอร์ของแบล็ค แบดจ์  ที่นักออกแบบได้สรรสร้างขึ้นโดยความร่วมมือระหว่าง โจ ดิพริมา (Joe DiPrima) ศิลปินวง ArcAttack จากโครงการ Alternative Limb และทีม Bespoke Collective ของโรลส์-รอยซ์ ที่รวบรวมเอาไว้ทั้งช่างฝีมือ นักออกแบบ และวิศวกร ขดลวดเทสลาซึ่งถูกประกอบและติดตั้งในส่วนส้นเท้าจะทำงานเมื่อได้รับแรงกด ทำให้เกิดปรากฏการณ์ ‘Jacob’s Ladder’  สร้างแสงสว่างให้แก่ส่วนที่เป็นแก้วของชิ้นส่วนขาเทียมด้วยชุดประกายไฟขนาดใหญ่ที่ส่องสว่างต่อเนื่อง นับเป็น ‘Jacob’s Ladder’ ที่สวมใส่ได้ชิ้นแรก พื้นที่ส่วนทึบของชิ้นงานถูกทาด้วยสีดำอันเป็นเอกลักษณ์ของโรลส์-รอยซ์ และเก็บรายละเอียดด้วยลวดลายที่ได้รับแรงบันดาลใจจากกระจังหน้าของโรลส์-รอยซ์พิมพ์สามมิติและชุบด้วยโลหะไฟฟ้า

Wipprecht ร่วมกับโมเดสตาและทีม Bespoke Collective ของโรลส์-รอยซ์ สร้างสรรค์ชุดที่ทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ของแบล็ค แบดจ์ให้กับศิลปินสาว สัดส่วนของโมเดสตาถูกแปลงเป็นข้อมูลดิจิทัลโดยใช้เครื่องสแกนความคมชัดสูง ในขณะที่ตัวชุดถูกสร้างขึ้นด้วยเทคนิคการพิมพ์สามมิติ SLS เพื่อสร้างชิ้นส่วนสำหรับสวมใส่น้ำหนักเบา ก่อนจะถูกประกอบเข้ากับคาร์บอนไฟเบอร์

Wipprecht กล่าวว่า “วิคตอเรียเหมือนยนตรกรรมแบล็ค แบดจ์ ตรงที่เธอเท่มากๆ เธอไม่เกรงกลัวต่อสิ่งใด การสร้างสรรค์ผลงานแห่งสุนทรียะของฉัน ร่วมกับทีม Bespoke Collective ของโรลส์-รอยซ์ นับเป็นการหลอมรวมเทคโนโลยีและแฟชั่นในวิถีที่สะท้อนถึงอัตลักษณ์ของแบล็ค แบดจ์ได้อย่างแท้จริง”

อีกหนึ่งผู้มีวิสัยทัศน์ที่ได้รับมอบหมายให้ถ่ายทอดเรื่องราวออกมาเป็นภาพเคลื่อนไหว คือผู้กำกับ โจรา แฟรนต์ซิส (Jora Frantzis) ผลงานของเธอปรากฎในงานของนักร้องและศิลปินร่วมสมัยแนวใหม่ ทั้งคาร์ดิ บี (Cardi B) และไอวี เจย์ (IV Jay) ทำให้เธอมีความพร้อมที่จะตีความโลกอันเร้นลับและลุ่มลึกของแบล็ค แบดจ์ โดยมีโมเดสตาเป็นนักแสดงนำ

“ความเป็นศูนย์รวมของพลังของวิคตอเรีย ได้ถูกถ่ายทอดออกมาผ่านพลังไฟฟ้าของขาเทียมชีวประดิษฐ์ เธออยู่เหนือกาลเวลาและสามารถเปลี่ยนโลกให้เป็นไปในทิศทางที่เธอต้องการ สไตล์อันล้ำสมัยของโมเดสตาเข้ากันได้อย่างลงตัวกับโรลส์-รอยซ์ แบล็ค แบดจ์ ฉันรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้สร้างสรรค์สิ่งที่สุดแสนโดดเด่นและแตกต่างขึ้นมา”

ท่านสามารถรับชมภาพยนต์สั้นออนไลน์ได้ที่ rolls-roycemotorcars.com